Gang là gì? Ductile cast Iron và Cast Iron là gì?

Gang là gì? gang cầu, gang xám là gì? Ductile Iron và Cast Iron là gì?

Gang là hợp kim của sắt và carbon với hàm lượng carbon lớn hơn 2.14%. Gang được người Trung Quốc sử dụng từ thế kỷ thứ 4 trước công nguyên, đến thế kỷ thứ 14 thì người Châu Âu mới biết đến gang.

 

Phân loại gang: 

Gang có nhiều loại như: gang xám (gray cast iron), gang cầu, gang trắng (white cast iron), gang dẻo (ductile iron)…Nhưng loại phổ biến nhất là gang xám (gray cast iron). Nếu bạn vẫn thường nghe thấy đối tác hỏi về gang thì chắc chắn khách đang muốn nói đến là gang xám (gray cast iron). Tại vì gang xám phổ biến và giá của nó là rẻ nhất.

 

Cast iron là gang nói chung

Ductile cast iron là gang dẻo 

Ductile cast iron được gọi là gang dẻo là loại gang dễ uốn mà không bị gãy trong khi gang (Cast iron) thì dễ gãy. Vì có tính dẻo nên người ta thường sử dụng gang dẻo trong đường ống nước, nắp hố ga và cho ngành công nghiệp ô tô. Trong khi gang (cast iron) được sử dụng nhiều cho ngành xây dựng.

 

Gang dùng trong ngành công nghiệp Van

Trong ngành van gang được sử dụng nhiều là cast iron và ductile iron. Nhưng loại được dùng hơn cả là ductile cast iron (FCD-S) vì đặc tính dẻo và dễ uốn cũng như khả năng chịu lực của nó, ngoài ra nó dễ đúc thành hình và gia công hơn.

 

Xem thêm bài viết: Các ký hiệu về vật liệu trong ngành van

 

 

Bài viết được biên tập bởi các kỹ sư nhiệt lạnh của V2P, được đăng trên web: wayair.com.vn và vanphongphu.com

Vui lòng tôn trọng bản quyền tác giả bằng cách dẫn link về bài viết gốc.

error: Content is protected !!