Van cửa van cổng là gì?

Van cửa (van cổng) là gì? Van cửa là loại van thường đường sử dụng nhiều trong các môi chất, đặc biệt là nước và xăng dầu. Nó đóng mở bởi một cánh cửa (cánh cổng).

 

 

1- Van cửa van cổng là gì?

Van cửa (Gate Valve) còn được gọi với tên van cổng, van chặn là một loại van đóng mở bằng một cánh cửa. Do việc đóng mở bằng cửa (cổng) nên van không ảnh hưởng đến dòng chảy của môi chất trong đường ống. Các loại cổng van thường làm theo hình nêm với chiều dày khác nhau.

 

Xem thêm bài so sánh giữa van cửa và van bướm mà chúng tôi đã viết. 

 

Cấu tạo của van cổng

Van cửa gồm có các bộ phận chính như sau:

– Thân van:

– Nắp van:

– Cửa van (cổng):

– Tay quay

– Yoke

– Trục nối

– Gioăng làm kín

 

 

2- Nguyên lý hoạt động của van cửa (van cổng) là gì?

Van cổng đóng khi thực hiện quay tay quay theo chiều kim đồng hồ để hạ cổng xuống. Van mở khi quay theo chiều ngược kim đồng hồ để nâng cổng van lên.

 

 

Ứng dụng của van cửa, van chặn

Van cửa có giá rẻ hơn so với các van đóng mở khác nên nó được sử dụng rộng rãi và phổ biến. Nó sử dụng cho các môi chất: nước, xăng dầu, hơi nóng, dầu nóng, hóa chất… Ngoài ra do cấu tạo mà nó không làm ảnh hưởng đến lưu lượng chảy của môi chất. Vì vậy mà nó được sử dụng phổ biến nhất là trong ngành nước và xăng dầu.

 

3- Phân loại van cửa, van chặn

Tùy thuộc mỗi người, từ người bán hàng đến người sử dụng đều có cách gọi khác nhau. Người ta có thể gọi van cổng theo các loại khác nhau như: van cổng đồng, van cửa inox… Cho đến van cửa nối bích, van cửa gang, van cửa thép, van cổng bọc, van chặn, van stop. Nhưng thực ra van cửa chỉ chia là 2 loại chính mà thôi: Là loại van cửa ty nổi và van cửa ty chìm.

 

3.1- Van cổng – Van cửa ty nổi

Là loại van có ty nổi lên cao hơn tay quay, khi đóng xuống hay mở ty van sẽ cao lên hoặc thấp hơn tay quay, do đó ta dễ dàng biết van đang đóng hay mở.

 

 

3.2- Van cổng – van cửa ty chìm

Là loại van có ty van chìm dưới của tay quay, khi thực hiện quay đóng mở van thì ty van sẽ không nhô cao lên. Như vậy thì rất khó biết được van đang đóng hay mở.

 

 

error: Content is protected !!