Van xả khí Air vent là gì?

Van xả khí Air vent là gì? Van xả khí là một loại van dùng để xả khí ra khỏi đường ống nước. Van giúp lấy khí và giữ lại nước.

 

 

1- Van xả khí Air vent là gì?

Van xả khí (Air vent valve) là một thiết bị an toàn dùng để xả khí tại đường ống cấp nước. Việc lắp van để tránh các vấn đề liên quan đến khí trong đường ống. Việc lẫn khí trong đường ống thường gây ra các vấn đề về búa nước (thủy kích).

 

Van xả khí thường chỉ sử dụng cho môi chất nước, đặc biệt trong việc truyền dẫn nước sạch. Còn hai loại van khác cũng hay dùng cho nước là van cửavan bướm.

Cấu tạo van xả khí

Van xả khí có cấu tạo đơn giản gồm 3 bộ phận chính như sau

– Thân van: thép, gang, inox

– Phao van: inox

– Lỗ thoát khí

van xả khí air vent

2- Tác dụng của van xả khí

Van xả khí thường được sử dụng cho đường ống cấp nước cho khu vực, nồi cơm công nghiệp, bình chứa nước trung gian. Mục đích là bảo vệ đường ống nước, bình tích nước trong quá trình truyền dẫn nước khỏi bị vỡ hay móp méo do không khí gây ra trong quá trình vận chuyển nước. 

Trong đời sống sinh hoạt khi không khí lẫn trong đường ống nước gây ra việc đồng hồ nước sạch quay nhanh hoặc quay không chính xác (hay số nước lấy được vào bể không đúng với số nước hiện thị trên đồng hồ). Thông thường các hộ gia đình hay làm bể chứa nước trung gian để lấy nước máy. Bể nước có lắp phao tự động, khi bể cạn nước phao kéo mở cửa để nước tự động vào. Việc có không khí trong đường ống làm cho nước và trong khí đi vào bể, đồng hồ quay nhanh hơn so với lượng nước vào bể. Vấn đề đó thường gây ra các hóa đơn tiền nước khủng khiếp trong khi thực tế gia đình chỉ sử dụng có rất ít.

 

3- Nguyên lý hoạt động của van xả khí air vent là gì?

Khí lẫn vào đường dẫn nước trong quá trình bơm nước vào đường ống. Khí len lỏi trong đường ống và nổi lên những vị trí cao của van xả khí. Và từ đó không khí thoát ra ngoài qua lỗ thoát khí của van xả khí.

Van xả khí mở cho khí thoát ra ngoài khi lượng nước trong van chưa dâng lên. Khi nước trong đường ống dâng lên làm phao trong van xả khí nâng lên và đóng cửa lỗ xả lại, lúc này không khí nằm trong van không thoát ra ngoài được.

 

Xem nguyên lý hoạt động của van xả khí qua video sau

error: Content is protected !!