Van một chiều là gì? cấu tạo và nguyên lý hoạt động

Van một chiều là gì? Van một chiều là loại mà chỉ cho môi chất đi qua không cho môi chất trở lại. Nó được lắp đặt trong các hệ thống đường ống để kiểm soát việc mất áp đột ngột.

 

 

1. Van một chiều là gì? Check Valve là gì?

Van 1 chiều (Check valve) là loại van cho phép môi chất đi qua mà không được quay trở lại. Nó có tác dụng bảo vệ đường ống, tránh tụt áp, mất áp đột ngột. Khi bơm dùng hoạt động, môi chất trong đường ống bị mất áp sẽ quay trở lại nơi bắt đầu. Điều này làm cho môi chất và khí và vào gây nên các hiện tượng búa nước.

 

Ứng dụng của van 1 chiều:

Van 1 chiều thường được sử dụng cho tất các môi chất: nước, xăng dầu, khí nén, hơi nóng, gas, hóa chất… Với các môi chất đặc biệt thì vật liệu của van cũng được thay đổi để cho phù hợp.

 

Tham khảo một số loại van 1 chiều inox và gang mà chúng tôi đang cấp: 10SRBF, 10SFBF, 10FCO, 10UOA

 

2. Nguyên lý hoạt động của van một chiều là gì?

Check valve hoạt động nhờ sự chênh lệch áp suất. Van mở khi áp suất đường ống phía trước van lớn hơn áp của lò xo van và van đóng lại khi áp suất trước van nhỏ hơn áp suất của lò xo van.

 

Tham khảo nguyên lý hoạt động của van một chiều qua video sau:

 

3. Phân loại van 1 chiều

 Van một chiều được chia làm 4 loại chính theo cách thức hoạt động khác nhau. Nhưng thường sử dụng nhiều nhất là dạng Swing check valve và lift check valve.

3.1- Van 1 chiều lá lật (Swing check valve)

Van 1 chiều lá lật còn gọi là swing check valve là loại van có nắp van như chiếc lá. Khi môi chất đi qua nó đẩy lá quay lên, khi môi chất có áp thấp thì lá lật tự đóng xuống. Loại này được sử dụng khá phổ biến trong các môi chất.

 

3.2- Van 1 chiều dạng nâng (Lift check valve)

Loại van một chiều đĩa nâng này cũng được dùng khá phổ biến cùng loại lá lật. Nó có cấu tạo một đĩa gắn lò xo, khi áp đầu vào lớn hơn áp lò xo thì môi chất đẩy đĩa nâng lên và môi chất đi qua. Khi áp lực của môi chất thấp hơn của lò xo thì lò xo đẩy đĩa đóng kín.

 

3.3- Van 1 chiều cánh bướm, van 1 chiều đĩa (Wafe type check valve)

Van một chiều dạng đĩa có nguyên lý y như loại van 1 chiều dạng lift (đĩa nâng).

 

 

3.4- Van 1 chiều dạng bi (Ball check valve)

Van một chiều dạng bi dùng bi làm thiết bị để chặn. Khi áp suất môi chất đi qua lớn, đẩy bi lên phía trên. Khi áp suất môi chất thấp thì sức nặng của bi làm bi rơi về vị trí ban đầu và ngăn môi chất quay lại.

 

 

error: Content is protected !!