Van an toàn là gì? cấu tạo và ứng dụng

Định nghĩa van an toàn là gì? cấu tạo và nguyên lý hoạt động của nó. Mục đích sử dụng van an toàn và các ứng dụng cần dùng đến van an toàn.

 

 

1- Van an toàn là gì?

Van an toàn (safety valve) là loại van áp lực dùng để điều chỉnh áp suất trong khu vực lắp đặt van về áp suất mặc định. Áp suất mặc định là áp suất được cài đặt trên van an toàn. Và áp suất này cho phép đường ống hoặc bình chứa nơi van an toàn được lắp hoạt động bình thường.

 

Tại sao chúng ta phải sử dụng van an toàn?

Tác dụng của van an toàn có tác dụng bảo vệ đường ống, bồn chứa khỏi sự tăng áp suất đột ngột. Khi áp suất tăng đột ngột quá mức giới hạn của đường ống hoặc bình chứa thì gây nguy hiểm. Nguy hiểm có thể là gây nổ hoặc phá vỡ cấu trúc thiết bị.

Kết luận: Như vậy safety valve có tác dụng bảo vệ hệ thống và bồn chứa.

 

2- Cấu tạo van an toàn 

Safety valve được cấu tạo gồm các bộ phận chính như sau:

– Thân van: được làm bằng thép, gang, inox

– Đĩa van: inox 304, inox 316

– Seat

– Lò xo

–  Ty van

– Nắp chụp bảo vệ lò xo

cấu tạo của van an toàn safety valve

 

3- Nguyên lý hoạt động của van an toàn là gì?

Van an toàn luôn ở trạng thái thường đóng, khi áp suất tại khu vực lắp van tăng vượt áp suất mặc định van. Thì lúc này van an toàn sẽ mở để xả áp về lại áp suất cài đặt.

 

Tham khảo video về nguyên lý hoạt động của van an toàn

Phân loại van an toàn theo cấu tạo

1- Van an toàn tác động trực tiếp: Loại van này được sử dụng phổ biến. Van xả nhờ tác động trực tiếp của áp suất lên đĩa van đẩy lò xo van. (Van mở khi áp suất đầu vào lớn hơn áp suất mặc định thiết lập trên van, thông qua điều chỉnh lò xo).

2- Van an toàn tác động gián tiếp: Loại van này thường được sử dụng cho áp suất cao. Cấu tạo có van chính và van phụ. Khi áp suất tăng cao quá áp suất của van phụ thì van phụ xả vào khoang chính, khi áp tiếp tục tăng cao quá áp suất van chính thì van chính mở để xả áp.

 

 

4- Các loại van an toàn hiện có trên thị trường

4.1- Van an toàn cho hơi nóng

Đây là loại van sử dụng dành riêng cho hơi nóng, nó chịu nhiệt độ cao của hơi nóng. Những loại van này có thể chịu tới 350°C và áp suất cao tới 600bar. Chúng thường sử dụng thân gang hoặc thân thép để giảm chi phí. Khác với các loại van an toàn thông thường thì loại van cho hơi nóng này sẽ khác biệt về vật liệu cấu tạo của một số bộ phận trong van. Đặc biệt là seat, ty và lò xo, chúng phải được chế tạo bởi vật liệu chịu nhiệt.

 

4.2- Van an toàn cho khí nén và nước

Loại van an toàn cho khí nén và nước có giá rẻ nhất trong các loại van an toàn. Bởi chúng được chế tạo bởi các vật liệu thường, không chịu nhiệt nên có chi phí rẻ hơn. Thường thì loại này được làm bởi thân đồng hoặc inox và nối ren là chủ yếu. 

Hiện có khá nhiều lựa chọn cho loại van an toàn khí nén đến từ Hàn Quốc, Đài Loan với giá tốt. Tất nhiên rất khó để so sánh 2 sản phẩm khác nhau nếu bạn không phải là người sử dụng.

 

4.3- Van toàn cho xăng dầu diesel

Với xăng dầu, các môi chất có độ nhớt cao hoặc đặc biệt cần lựa chọn đúng loại van an toàn. Có các loại van được thiết kế riêng cho ngành xăng dầu đảm bảo các tiêu chuẩn API của Mỹ. Chúng có khả năng chịu được độ nhớt cao và đảm bảo vệ an toàn cháy nổ.

 

 

5- Mua van an toàn tại Công ty PH

Tại Công ty PH, Chúng tôi cung cấp các loại van an toàn cho các ứng dụng và môi chất khác nhau. Chúng tôi có đội ngũ kỹ sư giàu kinh nghiệm sẽ tư vấn cụ thể cho khách hàng. Hơn ai hết chúng tôi hiểu bạn muốn gì và cần những gì? 

 

 

Van an toàn đồng có tay, không tay, nối ren

– Xuất xứ: Đài Loan

– Áp suất: 0-10bar

– Nhiệt độ: 180°C

– Ứng dụng: nước, khí nén, xăng dầu, hơi nóng

– Size: 15A -50A

XEM CHI TIẾT

Van an toàn inox 304 316 có tay, không tay, nối ren

– Xuất xứ: Đài Loan

– Áp suất: 0-10bar

– Nhiệt độ: 180°C

– Ứng dụng: nước, khí nén, xăng dầu, hơi nóng

– Size: 15A -50A

XEM CHI TIẾT

Van an toàn Leser 441

– Xuất xứ: Đức

– Áp suất: 0-40bar

– Nhiệt độ: 450°C

– Ứng dụng: nước, khí nén, xăng dầu, hơi nóng, dầu nóng

– Size: DN25 – DN200

XEM CHI TIẾT

Van an toàn YNV

– Xuất xứ: Hàn Quốc

– Áp suất: 0-11bar

– Nhiệt độ: 220°C

– Ứng dụng: nước, khí nén, xăng dầu, hơi nóng

– Size: DN15 – DN150

XEM CHI TIẾT

 

 

Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn: Mr Phong O936 662 69O

 

Tuyên bố trách nhiệm

Bài viết dựa trên kinh nghiệm nhiều năm làm việc trong ngành van của tác giả Hữu Mạnh và không sao chép nội dung của các trang web khác. Mọi ý kiến tranh luận hay đóng góp vui lòng gửi về: sales@vanphongphu.com

Vui lòng tôn trọng bản quyền tác giả bằng cách dẫn link về bài viết này khi bạn sao chép nội dung. Cảm ơn

error: Content is protected !!