Van bướm là gì? nguyên lý hoạt động và ứng dụng

Van bướm là gì? Van bướm là một loại van đóng mở bằng đĩa van có hình cánh bướm. Nó hoạt động nhờ xoay cánh van dọc theo chiều môi chất.

 

 

1. Van bướm là gì?

Van bướm (butterfly valve) là loại van đóng mở bằng đĩa van hình cánh bướm được định vị ở giữa van. Thiết bị đóng mở nằm bên ngoài thân van và được kết nối bằng thanh định vị với đĩa van.

Van bướm được sử dụng từ thế kỷ 18, ngày nay nó được sử dụng rộng rãi nhờ ưu điểm gọn nhẹ và giá rẻ. Đặc biệt là trong ngành xăng dầu nó được sử dụng để thay thế van bi. Nhưng nó cũng có nhược điểm là chịu nhiệt độ không cao và làm giảm lưu lượng của dòng chảy. Ngoài ra đĩa van rất dễ bị hư khi mở ở góc 15-75 độ do chịu áp lực từ môi chất lớn trong đường ống.

 

Xem thêm bài so sánh van bướm và van cửa về cấu tạo và ứng dụng. Để thấy được sự khác biệt của 2 loại van trong sử dụng và thay thế.

 

Cấu tạo van bướm bao gồm:

– Thân van: nhôm, thép WCB, gang, inox 304 hoặc inox 316

– Đĩa van: inox304 hoặc inox316, nhôm, thép

– Seat: PTFE, PEEK, PFA

– Cơ cấu đóng mở: tay kẹt, tay quay, bộ điều khiển khí nén, bộ điều khiển điện

cấu tạo của van bướm là gì

2. Nguyên lý hoạt động của van bướm là gì?

Van bướm hoạt động với nguyên lý đóng mở đơn giản nhờ góc xoay của đĩa van. Van bướm hoạt động đóng mở nhờ tay điều khiển bên ngoài thân van tác động làm quay đĩa van 1 góc. Đĩa van có thể xoay một góc tùy ý để có thể điều tiết được môi chất. Nhưng nếu góc từ 15° – 75° thì sẽ đĩa van sẽ chịu lực ma sát và áp lực va đập của môi chất. Đó là lý do mà van phát ra tiếng kêu rất to. Nếu để ở góc này một thời gian dài thì van sẽ sớm bị hư hỏng.

 

Xem video để rõ hơn về nguyên lý hoạt động của van bướm

 

3. Các loại van bướm 

 Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại van bướm của các hãng: Tomoe, Samwoo, Kitz. Nhưng cho dù là hãng nào thì van bướm được chia làm 2 loại chính bao gồm:

– Van bướm dạng Wafer: Là loại được sử dụng như van 1 chiều nhằm chống sự chảy ngược của môi chất

– Van bướm dạng Lug: Là loại sử dụng nhiều lỗ ren (tương tự như van bi 3 mảnh) nó có thể tháo ra mà không ảnh hưởng đến phía bên kia. Điều này được thực hiện bằng việc thêm nhiều lỗ ren và 2 bộ ốc bắt riêng về 2 phía mặt bích.

van bướm wafer, van bướm lug là gì

 

Ngoài ra Van bướm còn phân loại theo cách sử dụng:

3.1 Van bướm quay tay

Van bướm tay quay là loại van bướm sử dụng vô lăng quay để đóng mở cánh van. Thông thường van bướm tay quay có kích thước size từ 2″ (DN50) trở lên. Thực tế thì việc sử dụng loại này thường cho các size to từ 5″ (DN125) trở lên mới hiệu quả.

3.2 Van bướm tay gạt (van bướm tay kẹp)

Van bướm tay kẹt này sử dụng kẹp gạt để xoay đĩa van. Loại van tay kẹp này thường chỉ sử dụng cho các size nhỏ, với các size lớn việc dùng tay kẹt gây khó khăn thao tác và rất khó đóng mở. Nó sử dụng phổ biến cho các size từ DN15 (1/2″) – DN125 (5″).

van bướm tay kẹp

3.3 Van bướm điều khiển điện hoặc van bướm điều khiển khí nén

Van bướm điều khiển điện là loại van bướm đóng mở bởi đầu điều khiện điện. Đầu điện có thể dùng điện 12V, 24V, 110V hoặc 220V. Loại van bướm đk điện được dùng cho tất cả các size từ bé đến lớn. Đặc biệt hiệu quả cho hệ thống tự động trong các nhà máy, tiết kiệm nhân công vận hành. 

Van bướm điều khiển khí nén là loại van bướm đóng mở bởi đầu điều khiển khí nén. Đầu khí hoạt động nhờ áp lực của khí nén, thường từ 3-8bar. Loại van bướm đk khí nén được dùng phổ biến hơn van bướm đk điện vì giá thành rẻ hơn và hiệu quả. Hầu hết các nhà máy đều có sử dụng loại van này.

van bướm điều khiển khí nén là gì

 

 

Tại V2P, Chúng tôi cung cấp các loại van bướm với nhiều mẫu mã và chủng loại cho các ứng dụng. Từ ứng dụng nước, khí nén, gas, xăng dầu cho đến hơi nóng và hóa chất.

Vui lòng liên hệ để được tư vấn: Mr Phong O936 662 69O

error: Content is protected !!