So sánh Van Bướm và Van Cửa

So sánh sự khác giữa van bướm Butterfly valve và van cửa Gate valve. Việc thay thế giữa hai loại van này cho nhau trong đường ống.

 

 

Van cửa và van bướm là hai loại van công nghiệp được sử dụng phổ biến nhất, cả hai loại đều có sự khác biệt lớn về cấu trúc, các làm việc. Mục đích chung duy nhất của chúng là kiểm soát và điều tiết môi chất một cách an toàn.

Trước tiên, ta cần tìm hiểu xem van bướm và van cửa là gì?

Van cửa là van đóng mở nhanh bằng cách nâng hạ một cánh cửa (cổng). Van đòi hỏi ít không gian nên không ảnh hưởng tới dòng chảy.

Van bướm là van đóng mở nhanh bằng cách xoay một đĩa van ở giữa van. Van bướm được sử dụng rất sớm từ thế kỷ 18.

so sánh van cửa và van bướm

 

Sự khác biệt của van cửa và van bướm

1- Thiết kế

– Van bướm: Gồm thân van, cơ cấu điều khiển và một đĩa van được cố định ở giữa thân van. Nói chung cơ cấu đơn giản nên việc chế tạo nhanh chóng và giá rẻ

– Van cửa (van cổng): Thân van, đĩa van dạng dao (cổng, cửa), cơ cấu điều khiển. Cơ cấu phức tạp hơn van bướm, vật liệu chế tạo nhiều hơn nên giá cao hơn

2- Cơ chế làm việc

– Van bướm: Điều khiển bằng tay kẹp hoặc tay quay bên ngoài làm quay đĩa van theo chiều chảy của môi chất, Van bướm đóng mở nhanh chóng, có thể đóng mở thường xuyên nên lý tưởng cho việc đóng mở nhanh và khẩn cấp.

– Van cửa: Điều khiển bởi tay quay bên ngoài van giúp nâng đĩa van lên hoặc xuống. Cơ cấu đóng mở chậm nên không lý tưởng cho việc đóng mở khẩn cấp. Chịu áp suất cao hơn so với van bướm

3- Ứng dụng của van bướm và van cửa

– Van bướm: Nhẹ hơn so với van cửa nên chúng lý tưởng cho lắp đặt ở các đường ống lớn, dùng để điều chỉnh hoặc điều tiết môi chất.

– Van cửa: Van cửa có lớp niêm phong tốt nên được sử dụng với các ứng dụng yêu cầu nghiêm ngặt và không cần chuyển đổi thường xuyên. Nó chỉ được sử dụng ở trạng thái đóng hoàn toàn hoặc mở hoàn toàn và không được sử dụng để điều chỉnh, điều tiết môi chất, tốc độ dòng chảy.

4- Giá của sản phẩm

Nếu so sánh cùng kích thước đường kính, vật liệu, môi chất thì van bướm có giá rẻ hơn so với van cửa. Với những size nhỏ dưới 40A có thể van cửa có giá rẻ hơn nhưng kích thước size càng lớn thì van cửa lại có giá cao hơn van bướm. Vì vậy mà van bướm được sử dụng rộng rãi và phổ biến trong công nghiệp, đặc biệt là ngành công nghiệp nước.

 

5- Tổng kết của việc so sánh van bướm và van cửa

Van bướm

– Đóng mở nhanh, có thể sử dụng để điều tiết dòng chảy

– Trong lượng nhẹ, cần ít không gian lắp đặt

– Giá cả phải chăng

– Cản trở dòng chảy hơn so với van cửa, tạo nên sự hỗn loạn của dòng chảy

 

Van cửa – van cổng: 

– Dòng chảy không bị cản trở khi mở hoàn toàn, tổn thất áp suất tối thiểu

– Dòng chảy có thể chảy từ 2 hướng 

– Không để lại cặn trong đường ống

– Chỉ có thể hoạt động ở trạng thái đóng hoàn toàn hoặc mở hoàn toàn. Nếu để đĩa van ở trạng thái mở một phần nó sẽ nhanh chóng bị mòn, cong vênh và phát ra tiếng kêu.

– Đắt hơn, chiếm nhiều không gian lắp đặt và vận hành hơn so với van bướm 

 

 

Bài viết được biên tập bởi Đinh Phong – V2P, vui lòng tôn trọng bản quyền tác giả bằng cách dẫn link về bài viết khi bạn sao chép nội dung tại đây. Cảm ơn

error: Content is protected !!