Van bi là gì? cấu tạo và ứng dụng

Van bi là gì? Van bi là loại van đóng mở nhanh, nó có cầu tạo thân bi nằm ở giữa van. Bi được đục lỗ tròn hoặc V giúp cho môi chất đi qua van.

 

 

1- Van bi là gì? 

Van bi (Ball valve) là loại van đóng mở nhanh thông qua quả bi đặt trong thân van. Trên bi được đục lỗ tròn hoặc lỗ V để cho môi chất đi qua. Nó còn được gọi với nhiều cái tên như van tay gạt, van đóng nhanh…

 

Tham khảo các loại van bi inox, van bi gang thường sử dụng: 10FCTB, 10UTB, UTKM, 150UTB, 150SCTDZ

 

Cấu tạo của van bi

 Van bi gồm có các bộ phận chính và vật liệu như sau:

– Thân van: thép WCB, A216, A105; inox 304 và inox316; gang dẻo, thép rèn

– Gioăng: PTFE, PFA…

– Bi: inox, thép

– Tay gạt: inox, gang, thép

– Trục nối (ty nối): inox

van bi tay gạt, van bi inox là gì

 

2- Nguyên lý hoạt động của van bi là gì?

Van hoạt động dựa vào nguyên lý đóng mở của bi. Van mở khi xoay bi xoay theo chiều dọc thân van khi đó môi chất sẽ đi qua. Van đóng khi xoay bi góc 90 độ, khi đó bi xoay mặt kín làm môi chất không qua được.

 

Tham khảo video về nguyên lý hoạt động của van bi

 

 

3- Phân loại của van bi

Van bi được chia làm nhiều loại theo tên gọi, cấu tạo, vật liệu, bi tùy thuộc vào cách gọi của mỗi người.

– Phân loại theo vật liệu cấu thành: Van bi inox, van bi đồng, van bi HDPE, van bi PVC, van bi gang, van bi thép…

– Phân loại theo cấu tạo thân van: Van bi 1 mảnh, van bi 2 mảnh, van bi 3 mảnh…

– Phân loại theo cấu tạo: Van bi nối ren, van bi nối bích

– Phân loại theo hoạt động: Van bi tay gạt, van bi điều khiển khí nén, van bi điều khiển điện.

 

3.1- Van bi tay gạt inox hoặc đồng

Van bi tay gạt inox hoặc đồng là loại van bi được chế tạo bởi vật liệu inox 304, inox 316 hoặc đồng. Chúng có thể là kết nối ren hoặc kết nối bích. Nhưng phần cơ cấu điều khiển đều là tay gạt. Phần tay gạt này sẽ được bọc một lớp nhựa hoặc để không tùy một số nhà sản xuất.

Loại van tay gạt đồng và inox được sử dụng phổ biến nhất trong các loại van bi. Chúng có thể dùng cho rất nhiều môi chất: nước, khí nén, gas, xăng dầu, hơi nóng, hóa chất… Với các ứng dụng chịu nhiệt hoặc chịu hóa chất thì nó sẽ thay đổi về vật liệu hoặc cấu tạo. Như với hơi nóng thì các vật liệu seat, ring phải chịu nhiệt cao hơn loại bình thường. Với hóa chất thì bi và thân trong của van phải lót PTFE hoặc PFA để kháng hóa chất.

 

3.2- Van bi điều khiển khí nén

Van bi điều khiển khí nén là loại van bi đóng mở nhờ tác dụng của khí nén. Người ta thay thế tay gạt bằng đầu điều khiển khí nén, đầu đk này có tác dụng đóng mở van. Với các hệ thống tự động trong các nhà máy việc sử dụng van bi đk khí nén sẽ rất hiệu quả. Nó đạt hiệu suất cao hơn rất nhiều so với việc sử dụng người vận hành thông thường. 

Van bi đk khí nén có giá thành rất phải chăng nên nó cũng được sử dụng phổ biến. Hầu hết trong các nhà máy đều sử dụng loại van bi điều khiển khí nén này. Nó cũng được sử dụng cho tất cả các môi chất: nước, khí nén, hơi nước, xăng dầu, gas…

 

3.3- Van bi điều khiển điện

Van bi điều khiển điện là loại van bi được điều khiển bởi một đầu điện. Điện áp sử dụng có thể là 12V, 24V, 110V hay 220V. Van bi điều khiển điện được sử dụng cho các vị trí mà khí nén khó tiếp cận. Những vị trí mà đòi hỏi sự ổn định về cấp. Thông thương thì van bi đk điện có giá cao hơn nhiều so với van bi đk khí nén. Do vậy mà nó ít được sử dụng như van bi đk khí nén.

 

Liên hệ tư vấn và mua hàng: Mr Phong O936 66 26 9O

error: Content is protected !!