Van giảm áp là gì? cấu tạo và ứng dụng

Van giảm áp là gì? Tại sao chúng ta phải sử dụng van giảm áp cho các môi chất: nước, khí nén, hơi nóng, xăng dầu? Van điều áp có điều gì đặc biệt và được sử dụng như thế nào.

 

 

1- Van giảm áp là gì?

Van giảm áp (Pressure reducing valve) là loại van điều chỉnh áp suất đầu ra về mức yêu cầu cố định. Với áp suất đầu ra luôn nhỏ hơn áp suất đầu vào. Van giảm áp còn có các tên gọi khác như van điều áp, van ổn áp…

 

Tác dụng của van điều áp là gì?

 Van có tác dụng bảo vệ giảm áp suất từ cao xuống thấp. Để cho các thiết bị phía sau van được sử dụng áp suất thấp. Đồng thời bảo vệ đường ống cũng như thiết bị không bị phá vỡ hay hư hỏng do áp suất cao gây ra.

 

 

 

2- Nguyên lý hoạt động của van giảm áp là gì?

 Van điều áp hoạt động nhờ nguyên lý chênh lệch áp suất. Áp suất đầu ra của van điều áp được cài đặt dựa trên việc điều chỉnh lò xo của van điều áp. Khi áp suất đầu vào tăng quá mức áp suất cài đặt thì áp suất tạo nên một lực đẩy lò xo co lại và đĩa van mở cho áp suất qua van. Áp suất đầu ra lúc này giữ nguyên ở mức áp suất đã cài đặt.

 

Vui lòng xem video dưới để hình dung rõ hơn về nguyên lý hoạt động của van điều áp

 

Phân loại van điều áp

Van điều áp được chia làm 2 loại dựa vào nguyên lý hoạt động:

– Van điều áp gián tiếp: Là loại van điều chỉnh áp suất đầu ra thông qua van điều áp chính và van điều áp phụ

– Van điều áp trực tiếp: Là loại van điều chỉnh áp suất đầu ra bằng cách điều chỉnh trực tiếp trên núm điều chỉnh lò xo của van.

 

3- Các loại van giảm áp thường gặp hiện nay

Nếu phân chia van điều áp theo môi chất thì chúng ta sẽ có các loại van điều áp như sau.

3.1- Van giảm áp dùng cho hơi nóng lò hơi và nồi hơi

Van điều áp hơi nóng là loại van chỉ sử dụng cho hơi nóng với nhiệt độ cao. Van giảm áp hơi nóng không thể dùng chung cho các môi chất khác được. Van giảm áp hơi có cấu tạo đặc biệt với các bộ phận được làm từ vật liệu chịu nhiệt độ cao. Chúng có khả năng chịu nhiệt tới 220°C.

Van giảm áp hơi nóng sử dụng cho các đường hơi chính hoặc nhánh thứ của các nhà máy. Trong các nhà máy thực phẩm, dược phẩm, nước giải khát, dệt may đều sử dụng chúng. Chúng đóng vai trò quan trọng trong việc hạ áp suất từ cao xuống thấp để sử dụng. Một cụm van giảm áp hơi trong nhà máy thường bao gồm: van giảm áp, lọc Y, bẫy hơi, van cầu và van an toàn.

Hiện nay trên thị trường có nhiều loại van giảm áp hơi từ Hàn Quốc, Nhật Bản với giá cạnh tranh. Vui lòng liên hệ với công ty PH để được tư vấn

 

van giảm áp hơi nóng là gìVan điều áp hơi nóng PN16

– Xuất xứ: Nhật, Hàn Quốc

– Áp suất đầu vào: 1-16bar

– Áp suất đầu ra: 0.5-9bar

– Nhiệt độ: 220°C

– Size: 15A -200A

XEM CHI TIẾT

Van điều áp hơi nóng Yoshitake GP-2000

– Xuất xứ: Nhật Bản, Thái Lan

– Áp suất đầu vào: 1-20bar

– Áp suất đầu ra: 1-14bar

– Nhiệt độ: 220°C

– Size: 15A -200A

XEM CHI TIẾT

Van điều áp hơi nóng YNY

– Xuất xứ: Hàn Quốc

– Áp suất đầu vào: 1-10bar

– Áp suất đầu ra: 0.5-5bar

– Nhiệt độ: 220°C

– Size: 15A -40A

XEM CHI TIẾT

 

3.2- Van giảm áp dùng cho xăng dầu diesel

Van giảm áp dùng cho xăng hoặc dầu diesel là loại van có cấu tạo đặc biệt. Chúng có khả năng chịu độ nhớt của môi chất cũng như khả năng đảm bảo về an toàn cháy nổ. Loại van giảm áp dầu diesel hoặc xăng quý khách nên sử dụng những sản phẩm chất lượng. Có thể từ các thương hiệu lớn của Nhật Bản hoặc Châu Âu, Mỹ. Nó giúp quý khách tránh các rủi ro không đáng có khi sử dụng. 

van giảm áp xăng dầu là gìVan giảm áp xăng dầu Yoshitake

– Xuất xứ: Nhật, Thái Lan

– Áp suất đầu vào: 1-20bar

– Áp suất đầu ra: 0.5-10bar

– Nhiệt độ: 80°C

– Size: 15A -150A

XEM CHI TIẾT

 

 

3.3- Van giảm áp dùng cho khí nén và nước là gì?

Van giảm áp dùng cho khí nén và van điều áp nước là loại van rẻ nhất trong các loại van điều áp. Bởi vì chúng có chế tạo bởi các vật liệu không chịu nhiệt. Nhưng chúng vẫn có ý nghĩa quan trọng cho hệ thống khí nén hoặc nước.

Trong các tòa nhà cao tầng người ta sẽ phải bơm nước lên bồn chứa cao để sử dụng. Khi nước càng lên cao thì áp suất nước càng ra tăng. Việc này khiến các tầng thấp sẽ sử dụng nước với áp suất lớn, gây nguy hiểm cho thiết bị. Để hạ áp suất của nước, người ta buộc phải lắp van giảm áp tại các tầng. Nó giúp giảm áp suất nước từ cao xuống thấp để phù hợp với các thiết bị trong tòa nhà.

 

van giảm áp nước nóng là gìVan giảm áp nước nóng Yoshitake

– Xuất xứ: Nhật, Thái Lan

– Áp suất đầu vào: 2-16bar

– Áp suất đầu ra: 0.5-5.5bar

– Nhiệt độ: 90°C

– Size: 15A -50A

XEM CHI TIẾT

 

Liên hệ tư vấn và mua van giảm áp: Mr Phong 0936 66 26 9O

error: Content is protected !!