Nhựa Perfluoroalkoxy Ankan PFA là gì

Nhựa Perfluoroalkoxy Ankan hay PFA là chất liệu gì và được dùng cho những ngành nào? Loại nhựa này thường xuyên được sử dụng trong nhiều ngành công nghiệp. Cũng xuất hiện thường xuyên trong đời sống của chúng ta. Hãy cùng V2P tìm hiểu nhé.

 

 

1. Nhựa Perfluoroalkoxy Ankan PFA là chất gì?

PFA (Perfluoroalkoxy Ankan) là một loại nhựa polyme tổng hợp của Tetrafluoroethylen và Perfluoroethers. Hay nói một cách khác là một dạng PTFE cao cấp hơn. 

 

Khác biệt giữa PFA và PTFE là gì?

PFA có các tính chất và ưu điểm giống như PTFE: cách điện, trơ hóa chất, chịu mài mòn… Tuy nhiên PFA lại mức độ chống dính tốt hơn, trơ hóa chất tốt hơn và trầy xước, mài mòn tốt hơn. Ngoài ra nó cũng gia tăng ưu điểm về tính lão hóa hơn so với PTFE. Do đó PFA được ưu tiên sử dụng cho các ứng dụng hóa chất, nhiệt hơn. Với các môi chất là hóa chất có độ đặc cao thì việc dùng PFA hiệu hơn rất nhiều.

 

Ưu điểm vượt trội của nhựa PFA Perfluoroalkoxy

– Trơ với hóa chất đặc biệt là các loại hóa chất mạnh

– Độ mài mòn cực thấp

– Chịu nhiệt độ cao tới 300°C

– Cách điện

– An toàn với thực phẩm

nhựa Perfluoroalkoxy PFA

2. Ứng dụng của PFA trong công nghiệp

Với những ưu điểm giống như PTFE nhưng vượt trội hơn thì PFA được sử dụng nhiều các ngành công nghiệp. Chúng được dùng để lót đường ống, van và phụ kiện dùng cho các hóa chất mạnh. Làm lớp lót cho các tank chứa hóa chất, tàu biển vận chuyển hóa chất. Ngoài ra cũng dùng để lót cho bộ trao đổi nhiệt trong các nhà máy nhiệt điện than để tăng hiệu suất, chống ăn mòn.

 

van bi lót nhựa PFA

Trong ngành công nghiệp van thì loại van lót PFA ít được dùng phổ biến ở Việt Nam. Chỉ một số ít nhà máy sử dụng chúng cho các môi chất ăn mòn nồng độ cao, độ đặc lớn. Van lót PFA rất hiệu quả với các axit mạnh HF, H2SO4, HCL, H3NO4, H3PO4…

 

 

Tuyên bố trách nhiệm

Bài viết được tác giả Phạm Cương biên soạn dựa vào thông tin của các nhà cung cấp vật liệu. Không sao chép nội dung của các trang web khác. Mọi ý kiến tranh luận hay đóng góp vui lòng gửi về: sales@vanphongphu.com

Vui lòng tôn trọng bản quyền tác giả bằng cách dẫn link về bài viết này khi bạn sao chép nội dung. Cảm ơn

error: Content is protected !!