Cách lắp đặt và điều chỉnh áp suất van an toàn

Cách lắp đặt van an toàn và cách điều chỉnh áp suất van an toàn phù hợp. Lắp đúng cách sẽ giúp van hoạt động tốt khi xảy ra sự cố. 

 

Như bài viết trước đây của chúng tôi có giới thiệu về van an toàn là gì. Ở bài viết này chúng tôi hướng dẫn quý vị cách lắp đặt van an toàn chuẩn cách. Việc lắp đặt đúng cách sẽ kéo dài tuổi thọ van. Giữ van luôn ở trạng thái tốt và sẵn sàng hoạt động trong trường hợp quá áp. Cũng như cách điều chỉnh áp suất của van theo mong muốn để có áp phù hợp.

 

1. Hướng dẫn lắp đặt van an toàn đúng cách

Trước khi mua sản phẩm van để lắp đặt thì quý vị cần biết chắc rằng mình mua loại phù hợp. Thông thường quý vị cần tính toán lưu lượng môi chất đi qua bồn chứa, đường ống nơi lắp đặt. Và lựa chọn safety valve có lưu lượng xả thích hợp trong trường hợp quá áp xảy ra. Nếu đầu vào của thiết bị vẫn giữ nguyên mức độ tăng áp liên tục mà van xả ra là có lưu lượng hạn chế. Điều đó vẫn có thể gây ra tình trạng phá hủy thiết bị.

Việc lắp đặt van an toàn cần lưu ý như sau:

– Vệ sinh sạch vị trí cần lắp đặt, đường ống hay bồn chứa

– Lắp đặt van hướng lên trên, theo phương thẳng đứng. Tuyệt đối không lắp van hướng ngược xuống hoặc nằm ngang

– Lắp van tại vị trí cao, không bị ngập bởi môi chất

– Lắp đặt kèm một đồng hồ đo áp suất gần van để biết được áp suất của hệ thống

– Nên lắp đặt đường ống thu hồi môi chất đầu xả của van hoặc dẫn tới bồn chứa loại bỏ.

cách lắp đặt van an toàn đúng

 

2. Cách điều chỉnh van an toàn đúng

Việc tự điều chỉnh áp này không được khuyến khích vì sẽ gây ảnh hưởng tới hệ thống và rất dễ sai lầm. Quý vị nên kiểm định và cài đặt sẵn dải áp suất trước tại các trung tâm kiểm định. Những nơi đó sẽ có thiết bị phù hợp để điều chỉnh áp suất xả phù hợp hơn. Mọi việc làm tự ý điều chỉnh áp suất điều không nên. Tuy nhiên chúng tôi vẫn giới thiệu cách điều chỉnh áp của van an toàn để quý vị tham khảo.

– Trường hợp quý vị đã lắp đặt van lên hệ thống và cần điều chỉnh áp suất. Như vậy quý vị cần biết được áp suất của hệ thống đang là bao nhiêu và cần cài đặt áp suất xả là bao nhiêu? 

– Trường hợp quý vị chưa lắp đặt van lên hệ thống và cần điều chỉnh trước và sau đó mới lắp đặt. Việc này thì quý vị kết nối tạm van với đường ống khí nén để có thể cài đặt.

– Quan sát trên đầu van nếu có núm ốc điều chỉnh thì đó là nơi để điều chỉnh áp suất của van. Sử dụng khóa (cờ lê, mỏ lết, kềm) để điều chỉnh ốc van. Xoay theo chiều kim đồng hồ là áp suất tăng dần, ngược lại là áp suất giảm dần. Đối với một số loại van không có núm ốc điều chỉnh ở đầu thì tháo nắp chụp phía trên đầu, tháo tay gạt ra là sẽ thấy nó nằm bên trong.

– Kế đến vừa điều chỉnh ốc đến lúc van xả ra là áp suất thấp hơn hoặc gần bằng với hệ thống. Từ đó quý vị căn để nâng áp suất xả tăng lên thêm cho phù hợp. 

 

3. Biết cách lắp đặt và điều chỉnh áp suất van an toàn để làm gì?

Đã có nhiều vụ nổ lò hơi, bình tích áp xảy ra với hậu quả rất thương tâm. Câu hỏi đặt ra cần phải suy nghĩ là hệ thống an toàn của thiết bị có hoạt động hay không? Câu hỏi khó này xin rành cho các cơ quan điều tra. Nhưng việc trước tiên là quý vị phải lắp đặt thiết bị an toàn cho nó, mà ở đây chính là van an toàn. Và cũng biết cách lắp đặt điều chỉnh để hiểu về nó.

Một thiết bị van phòng ngừa rủi ro cho hệ thống đường ống, máy móc, bồn bể… thì nó rất quan trọng. Do vậy xin đừng tiếc rẻ để mua các sản phẩm trôi nổi, thông tin xuất xứ không rõ ràng. Hãy tin dùng những sản phẩm ưu tín từ các thương hiệu lớn đã được khẳng định. Như vậy thì tỷ lệ rủi ro của quý vị sẽ thấp hơn. Ngoài ra, chúng tôi không khuyến khích quý vị tự ý cài đặt áp suất van an toàn. Điều này là rất nguy hiểm cho hệ thống, hãy thuê bên thứ ba làm việc này.

 

Tham khảo một số dòng van an toàn

cách lắp đặt van an toàn đồng Van an toàn đồng có tay, không tay, nối ren

– Xuất xứ: Đài Loan

– Áp suất: 0-10bar

– Nhiệt độ: 180°C

– Ứng dụng: nước, khí nén, xăng dầu, hơi nóng

– Size: 15A -50A

XEM CHI TIẾT

Van an toàn inox 304 316 có tay, không tay, nối ren

– Xuất xứ: Đài Loan

– Áp suất: 0-10bar

– Nhiệt độ: 180°C

– Ứng dụng: nước, khí nén, xăng dầu, hơi nóng

– Size: 15A -50A

XEM CHI TIẾT

Van an toàn Leser 441

– Xuất xứ: Đức

– Áp suất: 0-40bar

– Nhiệt độ: 450°C

– Ứng dụng: nước, khí nén, xăng dầu, hơi nóng, dầu nóng

– Size: DN25 – DN200

XEM CHI TIẾT

Van an toàn YNV

– Xuất xứ: Hàn Quốc

– Áp suất: 0-11bar

– Nhiệt độ: 220°C

– Ứng dụng: nước, khí nén, xăng dầu, hơi nóng

– Size: DN15 – DN150

XEM CHI TIẾT

 

 

 

Tuyên bố trách nhiệm

Bài viết được biên soạn bởi Đức Phú dựa vào nhiều năm kinh nghiệm trong ngành van. Có sử dụng hình ảnh minh hoạt của Spirax Sarco và North Ridge. Không sao chép nội dung của các trang web khác. Mọi ý kiến tranh luận hay đóng góp vui lòng gửi về: sales@vanphongphu.com

Vui lòng tôn trọng bản quyền tác giả bằng cách dẫn link về bài viết này khi bạn sao chép nội dung. Cảm ơn

error: Content is protected !!