Sai lầm khi lắp van điều áp hơi nóng

Những sai lầm nghiêm trọng khi lắp đặt van điều áp, van giảm áp hơi nóng trong hệ thống hơi nước. Dẫn đến các hư hỏng cho van, đường ống và giảm lưu lượng hơi. Cùng đọc bài viết để có cách lắp đặt đúng, chuẩn. Hoặc thiết kế được một cụm van giảm áp hơi đầy đủ.

 

Chúng tôi đã gặp nhiều trường hợp lắp đặt van điều áp hơi một cách sai lầm. Thông thường những lỗi này hay xuất hiện ở các nhà máy nhỏ và vừa. Nơi mà các kỹ thuật viên tay nghề chưa cao, đa phần hệ thống được bên khác xây dựng. Các bên nhà thầu nhỏ hoặc xây dựng hệ thống kiểu chắp vá. Từ đó dẫn đến các hư hỏng không đáng có làm ảnh hưởng cả hệ thống. Dây chuyền sản xuất sản phẩm lúc đạt, lúc không hoặc phải dừng sửa chữa thường xuyên.

Các nguyên nhân chủ yếu đến từ việc lắp đặt van giảm áp hơi nóng không chuẩn và thiếu phụ kiện. Mời bạn đọc tìm hiểu những sai lầm dưới đây để tránh mắc phải.

 

1- Không lắp lọc Y trước van điều áp hơi nóng

Cũng như tất cả các loại van điều áp môi chất khác thì van điều áp hơi cũng cần phải lắp lọc Y phía trước van. Việc lắp lọc Y trước van sẽ loại bỏ được cặn trong đường ống. Nhiều người lại hỏi đường ống hơi thì lấy đâu cặn, cần gì lắp. Xin thưa rằng, cặn được sinh ra từ những tạp chất chứa trong nước tại lò hơi. Cặn cũng sinh ra từ việc đường ống bị han rỉ, bị bào mòn bởi dòng chảy của hơi nước. 

 

Vậy cặn nguy hiểm như thế nào đối với van điều áp hơi?

Van giảm áp hơi cấu tạo phức tạp với các đường ống dẫn hơi nhỏ trong thân van. Khi cặn chui vào sẽ gây tắc nghiễn các đường ống này khiến van không hoạt động hoặc điều chỉnh đúng áp suất. Ngoài ra nó cũng gây hở đĩa, vỡ đĩa van.

Do đó mà việc lắp đặt lọc Y trước van là rất cần thiết và quan trọng. Hãy tham khảo một cụm van điều áp hơi nóng điển hình (hình dưới).

cụm van giảm áp hơi nóng, van điều áp hơi chuẩn

 

2- Không loại bỏ nước ngưng trước điều áp hơi

Đa phần những cụm giảm áp của quý vị đều không có việc loại vỏ nước ngưng trước van giảm áp. Theo một thống kê của chúng tôi cập nhật trên 250 khách hàng nhà máy của chúng tôi, thì có đến 215 KH không có việc loại bỏ nước ngưng trước van. Có thể thống kê này không chính xác nói lên tình trạng chung tại Việt Nam. Nhưng những gì diễn ra với các khách hàng của chúng tôi thì như vậy.

Như chúng ta đã biết van giảm áp dùng giảm áp suất trên đường ống chính xuống đường ống phụ. Giảm áp từ đường ống phụ về trước vị trí sử dụng cục bộ. Vậy quá trình luôn chuyển hơi trong đường ống sẽ sinh ra nước ngưng do mất nhiệt. Nước ngưng tồn tại trước van giảm áp gây nên các hư hỏng. Điển hình là gây gỉ sét màng van từ đó lủng màng và hư. Hay gây nên tình trạng búa nước phá vỡ các linh kiện phía trong của van.

Do vậy việc loại bỏ nước ngưng rất quan trọng. Có thể sử dụng bộ lọc tách nước trên đường hơi chính và trước van giảm áp. Như vậy sẽ giúp loại bỏ nước ngưng trên đường ống tốt hơn.

 

Bẫy hơi phao Yoshitake

– Xuất xứ: Nhật Bản

– Áp suất: 0-21bar

– Nhiệt độ: 220°C

– Size: 15A -50A

XEM CHI TIẾT

Bẫy hơi đồng tiền YNV

– Xuất xứ: Hàn Quốc

– Áp suất: 0-16bar

– Nhiệt độ: 220°C

– Size: 15A -50A

XEM CHI TIẾT

Bẫy hơi cốc bucket Nicoson

– Xuất xứ: Đài Loan

– Áp suất: 0-10bar

– Nhiệt độ: 220°C

– Size: 15A -50A

XEM CHI TIẾT

3- Sai lầm vị trí khi lắp đặt van điều áp hơi nóng

Nói tới đây dường như quý vị có thể hiểu được vị trí lắp van điều áp hơi trên đường ống cũng quan trọng. Nó ảnh hưởng tới lưu lượng hơi mà quý vị sử dụng cũng như chất lượng hơi. Chúng tôi đã bắt gặp những việc lắp không đúng vị trí này tại nhiều nhà máy có quy mô nhỏ. Đa phần là được lắp khi một số đơn vị làm nồi hơi tham gia xây dựng nhà máy cùng họ. Chúng tôi không dám chê trách những đơn vị nồi hơi này nhưng có thể có một số nội dung liên quan đến van mà họ chưa biết hoặc chưa rõ. Điều đó làm cho việc lắp đặt vô tình trở thành một điều gây nên những phiền toái về sau.

 

Cần lưu ý lắp van giảm áp hơi nóng như sau

– Lắp van trên đoạn ống thẳng, đáp ứng tối thiểu từ vị trí cong hoặc gấp khúc đến chỗ van giảm áp phải đảm bảo một khoảng 10D (D: đường kính ống).

– Lắp lọc Y phía trước van giảm áp 1 khoảng cách 20-40cm

 

 

4- Mua van điều áp hơi nóng tại V2P?

Tại V2P, chúng tôi cung cấp các loại van điều áp hơi nóng, giảm áp hơi của Nhật Bản, Hàn Quốc và Châu Âu. Với giá cả rất cạnh tranh, thời gian giao nhanh và hỗ trợ kỹ thuật nhiệt tình.

 

sai lầm khi lắp đặt van giảm áp hơi Yoshitake YNV spirax sarcoVan điều áp hơi nóng PN16

– Xuất xứ: Nhật, Hàn Quốc

– Áp suất đầu vào: 1-16bar

– Áp suất đầu ra: 0.5-9bar

– Nhiệt độ: 220°C

– Size: 15A -200A

XEM CHI TIẾT

Van điều áp hơi nóng Yoshitake GP-2000

– Xuất xứ: Nhật Bản, Thái Lan

– Áp suất đầu vào: 1-20bar

– Áp suất đầu ra: 1-14bar

– Nhiệt độ: 220°C

– Size: 15A -200A

XEM CHI TIẾT

Van điều áp hơi nóng YNY

– Xuất xứ: Hàn Quốc

– Áp suất đầu vào: 1-10bar

– Áp suất đầu ra: 0.5-5bar

– Nhiệt độ: 220°C

– Size: 15A -40A

XEM CHI TIẾT

Mọi vấn đề cần hỗ trợ kỹ thuật vui lòng liên hệ: Mr Phong 0936 662 690

 

Tuyên bố trách nhiệm

Bài viết dựa trên kinh nghiệm nhiều năm làm việc trong ngành van của tác giả Hữu Mạnh và không sao chép nội dung của các trang web khác. Mọi ý kiến tranh luận hay đóng góp vui lòng gửi về: sales@vanphongphu.com

Bài viết có sử dụng sơ đồ minh họa cụm van điều áp hơi của Y’s- Japan. Vui lòng tôn trọng bản quyền tác giả bằng cách dẫn link về bài viết này khi bạn sao chép nội dung. Cảm ơn

error: Content is protected !!