Van giũ bụi pluse valve

Van giũ bụi (pluse valve) là loại van tạo ra sóng xung kích lớn (kèm với tiếng nổ) để rũ bỏ bụi trong một khu vực lắp đặt. Chính vì tác dụng đó mà người ta hay gọi nó là van rũ bụi, van nổ. Van nổ hay van rũ bụi cũng là tên gọi khác của nó.

 

Van giũ bụi (pluse valve) là gì?

Van giũ bụi là tên gọi phổ biến cho dòng van pluse valve. Đây là loại van tạo ra sóng xung kích lớn (kèm với tiếng nổ) để rũ bỏ bụi trong một khu vực lắp đặt. Chính vì tác dụng đó mà người ta hay gọi nó là van rũ bụi, van nổ. 

Bụi phát sinh trong quá trình sản xuất công nghiệp. Để bảo vệ môi trường lao động và môi trường sống thì bụi được thu gom và xử lý. Vì bụi có đường kính khá nhỏ nên nó lơ lửng trong không khí. Rất khó để loại bỏ hết chúng và rất khó để lọc hết được bụi. Tuy nhiên hiện nay việc loại bỏ lọc chủ yếu nhờ và việc hút chúng vào các túi lọc kích cỡ lớn. Nhưng việc phát sinh là bụi sẽ nhanh chóng bít kín túi lọc.

Để giải quyết vấn đề túi lọc bị bít kín bởi bụi người ta sẽ lắp van pluse (van rũ bụi) vào. Tùy vào thời gian cài đặt mà van giũ bụi sẽ hoạt động đều đặn để rũ bỏ bụi trên thành của túi lọc.

 

 

Nguyên lý hoạt đông của van rũ bụi

Van rũ bụi hoạt động giống như van điện từ bình thường. Có khác là chúng dùng cho môi chất khí nén để tạo ra một sóng xung kích mạnh mẽ. 

Van giũ bụi thông thương là van thường đóng. Khi van được cấp điện, màng van mở ra nhanh và tạo nên chênh áp suất cực cao. Điều này tạo nên sóng xung kích bằng khí nén lớn. Sóng xung kích chạy thẳng theo hướng của van va đập vào các bề mặt trên đường đi. Đối với túi rũ bụi thì sóng xung kích là túi căng giãn lên, từ đó lượng bụi bám trên túi lọc bụi sẽ rơi ra. 

 

Những điều cần quan tâm về van giũ bụi pluse valve

Trước khi mua van giũ bụi bạn cần quan tâm nó phải phù hợp về kích cỡ, thông số so với loại van cũ. Nếu bạn mua mới để sử dụng cần quan tâm đến: kích cỡ, áp suất hoạt động, độ dài xung (pluse), kích thước bồn chứa…

Mỗi một nhà sản xuất sẽ thiết kế kiểu dáng, mẫu mã và thông số khác nhau. Tuy nhiên như tôi đã nêu ở trên thì bạn chỉ cần quan tâm vài vấn đề chính đó. Hoặc có thể liên hệ với các kỹ sư của chúng tôi để được hỗ trợ.

van giũ bụi, van nổ, van rũ bụi

 

Tuyên bố trách nhiệm

Bài viết được tác giả Đức Phú biên soạn dựa vào kinh nghiệm nhiều năm trong ngành van, có sử dụng video minh họa từ hãng SMC. Không sao chép nội dung của các trang web khác. Mọi ý kiến tranh luận hay đóng góp vui lòng gửi về: sales@vanphongphu.com

Vui lòng tôn trọng bản quyền tác giả bằng cách dẫn link về bài viết này khi bạn sao chép nội dung. Cảm ơn

error: Content is protected !!