Nhựa PTFE Teflon là chất gì

Nhựa PTFE hay còn gọi là teflon là chất gì? Nó được sử dụng như nào trong rất nhiều nhanh công nghiệp. Đôi khi chúng ta gặp phải, nghe đến loại chất teflon, PTFE này mà không rõ. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu loại nhựa Polytetrafluoroethylen này nhé.

 

 

1. Nhựa PTFE hay Teflon là chất gì?

PTFE (Polytetrafluoroethylen) là một loại nhựa tổng hợp của tetrafluoroethylene. Có thể gọi PTFE là một polyme tổng chứa flo và carbon. Nó vô tình được tiến sĩ Roy Plunkett (công ty Dupont – Chemours) tạo ra trong quá trình nghiên cứu một chất làm lạnh mới vào 1938. Tới 1945 Chemour đăng ký nhãn hiệu Teflon cho chất Polytetrafluoroethylen và bắt đầu bán thương mại ra toàn cầu.

 

Vậy sự khác biệt của PTFE và Teflon là gì?

Thực chất chúng đều là một nhưng khác nhau về tên gọi. PTFE là tên viết tắt của nhựa Polytetrafluoroethylen. Còn Teflon là tên thương mại mà Chemour đặt cho nhựa Polytetrafluoroethylen mà họ tìm ra. Như vậy khi bạn nghe thấy đối tác hoặc đồng nghiệp nói “teflon, PTFE” thì hãy nhớ chúng là một.

 

nhựa PTFE và teflon

2. Ưu điểm của PTFE (Teflon) là gì?

Khi được Roy Plunkett tìm ra vào năm 1938 thì ban đầu ông đã thấy nó là một chất giống sáp trơn, chắc và cứng. Sau nhiều thử nghiệm cuối cùng thì công ty Dunpont thấy rằng đây là một vật liệu mới thật tuyệt vời. Nó có rất nhiều ưu điểm như:

– Trơ với hóa chất

– Không dẫn điện (cách điện), không chịu ảnh hưởng của điện từ trường

– Độ mài mòn thấp, hệ số ma sát 0,04

– Không dính, không thấm nước

– Chống cháy

– Không bị ăn mòn bởi môi trường tự nhiên

– An toàn với thực phẩm (FDA chấp thuận)

 

3. Ứng dụng của PTFE và Teflon trong công nghiệp

Với những ưu điểm tuyệt vời trên nên PTFE được ứng dụng rất nhiều trong các ngành khác nhau. Từ ngành công nghiệp thực phẩm, hóa chất cho đến y tế và các ngành khác. Hầu như nó được ứng dụng trong tất cả các ngành từ những chi tiết nhỏ cho đến sản phẩm lớn. Có thể bạn không biết, nhưng nó xuất hiện thường nhật trong đời sống của chúng ta. Như gioăng teflon mềm của máy say sinh tố, gioăng trong máy tính, điện thoại. Hay như lớp phủ chống dính trên chảo, cuộn băng tan (PTFE tape) mà bạn dùng bắt đường ống nước…

van bi lót nhựa PTFE teflon

Đối với ngành công nghiệp thực phẩm, hóa chất và hóa dầu thì nó được dùng làm lớp lót cho đường ống. Ngoài ra nó cũng dùng là chất lót cho ngành van. Những loại van lót PTFE dùng cho hóa chất rất hiệu quả, giúp van bền bỉ hơn.

 

 

Tuyên bố trách nhiệm

Bài viết được tác giả Phạm Cương biên soạn và có sử dụng dữ liệu của hãng Dupont Mỹ. Không sao chép nội dung của các trang web khác. Mọi ý kiến tranh luận hay đóng góp vui lòng gửi về: sales@vanphongphu.com

Vui lòng tôn trọng bản quyền tác giả bằng cách dẫn link về bài viết này khi bạn sao chép nội dung. Cảm ơn

error: Content is protected !!