Sai lầm lắp bẫy hơi cho bộ trao đổi nhiệt – dàn gia nhiệt

Những sai lầm khi lắp đặt bẫy hơi cho bộ trao đổi nhiệt, dàn gia nhiệt trong các nhà máy thực phẩm, dược phẩm. Vì lắp đặt sai nên sẽ tạo ra nhiều nước ngưng, mất nhiệt và ảnh hưởng đến sản xuất.

 

Chúng tôi thường gặp các trường hợp trên trong rất nhiều nhà máy dược phẩm, thực phẩm. Những sai lầm về cách lắp đặt và lựa chọn bẫy hơi cho những vị trí bộ trao đổi nhiệt. Từ đó dẫn đến một số hiện tượng mất nhiệt, mất hơi trong sản xuất ảnh hưởng rất lớn. Do vậy chúng tôi xin tổng hợp lại để quý khách hàng có thể rút được kinh nghiệm.

 

1. Tác dụng của Bẫy hơi đối với bộ trao đổi nhiệt và dàn gia nhiệt ?

Như chúng ta đã biết về bẫy hơi là gì và tác dụng của nó. Bẫy hơi dùng để lấy nước ngưng ra khỏi đường hơi nóng, mà ở đây chính là bộ trao đổi nhiệt và dàn gia nhiệt. Hơi nóng được sử dụng để làm chín thực phẩm, sấy thực phẩm hoặc trộn thực phẩm. Khi quá trình này diễn ra qua bộ trao đổi nhiệt, dàn gia nhiệt thì nhiệt năng của hơi nước dễ mất dần. Từ đó mà sinh nhiều nước ngưng trong đường ống. Như vậy bẫy hơi sẽ giúp lấy nước ngưng ra nhanh chóng. Việc lấy nước ngưng ra nhanh sẽ giúp hơi khô hơn, nhiệt năng ít bị hao tổn hơn.

Trong các nhà máy, việc kiểm soát nhiệt độ và độ ẩm của hơi để dùng cho sản xuất rất khắt khe. Nó đòi hỏi sự ổn định để tạo ra được sản phẩm một cách chất lượng. Khi mất nhiệt một cách khó hiểu mà bẫy hơi lại xả liên tục như vậy thì chắc chắn rằng việc sản xuất sẽ ảnh hưởng. Cần kiểm tra xem lưu lượng bẫy xả đã đáp ứng được chưa. Việc bẫy xả không kịp sẽ thì nước ngưng vẫn còn trong bộ trao đổi nhiệt. Từ đó gây nên mất nhiệt, búa nước. 

 

2. Lắp đặt bẫy hơi sai cách cho bộ trao đổi nhiệt

– Lắp gom nhiều dàn chung một bẫy hơi: Lỗi này thi thoảng vẫn xảy ra tại một số nhà máy. Với ý tưởng tốt đẹp là gom chung 1 đường cho thuận tiện thoát nước ngưng. Nhưng thực chất việc làm này rất nguy hiểm, nó tạo nên lượng nước ngưng tồn đọng lớn hơn rất nhiều. Nước ngưng dàn gần bẫy thoát nhanh, nước ngưng ở dàn xa thoát chậm. Từ đó mà tạo lượng nước ngưng tồn lớn không thoát kịp. Nước càng tồn lâu thì mất nhiệt càng nhanh, mất nhiệt càng nhanh lại tạo ra nhiều nước ngưng hơn. Vòng tròn đó tạo nên hiện tượng búa nước, mất nhiệt sấy.

 

bẫy hơi cho bộ trao đổi nhiệt

 

 Việc cần làm là tách riêng mỗi dàn gia nhiệt với một bẫy. Như vậy thì lưu lượng xả nước ngưng mới nhanh hơn.

bẫy hơi cho bộ trao đổi nhiệt

 

– Lắp bẫy đồng tiền tại vị trí gia nhiệt, bộ trao đổi nhiệt: Lỗi này thì cũng khá nhiều nhà máy mắc phải. Với ý nghĩ rằng lắp bẫy này đường ống nhỏ cũng ổn không việc gì. Nhưng thực tế thì bẫy đồng tiền phải làm việc quá tải, đóng mở liên tục. Đơn giản vì lưu lượng nước ngưng tại vị trí bộ trao đổi nhiệt quá lớn mà bẫy đồng tiền không thể xả kịp. Từ đó mà mất nhiệt một cách khó hiểu và khó giải thích.

 

 

3. Khắc phục sai lầm lắp bẫy hơi bằng cách lựa chọn các sản phẩm tốt cho bộ trao đổi nhiệt

Liên hệ với chúng tôi để được tư vấn cụ thể hơn về lưu lượng của bẫy hơi. Khắc phục các lỗi về bẫy hơi cho dàn gia nhiệt. Từ việc thay bẫy đồng tiền sang bẫy phao. Cho đến khắc phục lỗi bẫy phao dùng 6-8 tháng đã hư tại vị trí bộ trao đổi nhiệt.

 

 

bẫy hơi phao cho dàn gia nhiệt, bộ trao đổi nhiệtBẫy hơi phao Yoshitake

– Xuất xứ: Nhật Bản

– Áp suất: 0-21bar

– Nhiệt độ: 220°C

– Size: 15A -50A

XEM CHI TIẾT

Bẫy hơi đồng tiền YNV

– Xuất xứ: Hàn Quốc

– Áp suất: 0-16bar

– Nhiệt độ: 220°C

– Size: 15A -50A

XEM CHI TIẾT

bẫy hơi cốc phao cho bộ trao đổi nhiệtBẫy hơi cốc bucket Nicoson

– Xuất xứ: Đài Loan

– Áp suất: 0-10bar

– Nhiệt độ: 220°C

– Size: 15A -50A

XEM CHI TIẾT

Bộ bơm nước ngưng cơ học thu hồi nước ngưng

– Xuất xứ: Nhật Bản

– Áp suất đẩy: 8bar

– Nhiệt độ: 180°C

– Size: 25A, 32A, 40A, 50A, 80A

– Dùng: thu hồi nước ngưng về lò hơi

XEM CHI TIẾT

 

 

Tuyên bố trách nhiệm

Bài viết của tác giả Đức Phú và có sử dụng hình ảnh minh họa của TLV– Japan. Mọi ý kiến tranh luận hay đóng góp vui lòng gửi về: sales@vanphongphu.com

Vui lòng tôn trọng bản quyền tác giả bằng cách dẫn link về bài viết này khi bạn sao chép nội dung. Cảm ơn

error: Content is protected !!